Tìm hiểu về xét nghiệm chẩn đoán viêm da cơ địa hiện nay như thế nào?

Tìm hiểu về xét nghiệm chẩn đoán viêm da cơ địa hiện nay như thế nào?

Hiện nay, các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán viêm da cơ địa thường sẽ được chỉ định để xác định được đầy đủ và chính xác mức độ nghiêm trọng của bệnh trước khi đưa ra những can thiệp bằng phương pháp cụ thể. Do đó, dựa vào những tổn thương thực thể, tiền sử bệnh lý, mức độ bệnh,… mà các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp xét nghiệm chẩn đoán sao cho phù hợp nhất.

Khái niệm bệnh viêm da cơ địa là gì?

Bệnh viêm da cơ địa hay còn được gọi với tên khác là chàm thể tạng – đây là một dạng tổn thương da với thể mãn tính và tính chất thường kéo dài, dai dẳng và thường xuyên tái phát. Viêm da cơ địa xảy ra khá phổ biến và được liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau từ di truyền, cơ địa,… cùng những triệu chứng là tổn thương trên da, ngứa ngáy khó chịu,… gây ảnh hưởng đến tâm lý và thẩm mỹ.

Xét nghiệm chẩn đoán viêm da cơ địa như thế nào?

Dựa trên các mức độ tổn thương, triệu chứng cụ thể mà bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm chẩn đoán viêm da cơ địa được làm rõ ngay sau đây.

1. Thăm khám lâm sàng

Việc thăm khám lâm sàng chính là bước đầu tiên và quan trọng trong chẩn đoán viêm da cơ địa khi đó các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng bệnh lý, sự tổn thương trên da, vị trí ảnh hưởng,… 

Đối với viêm da cơ địa cấp tính: Tổn thương da thường phát triển nhanh và mang tính đột ngột thông qua các biểu hiện trên da.

Đối với viêm da cơ địa bán cấp: Không có triệu chứng điển hình cùng tiến triển chậm gây khó khăn khi nhận biết. 

Quá trình thăm khám trước khi chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán viêm da cơ địa các bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh, các dị ứng, thói quen,... để có các phương pháp phù hợp.

2. Xét nghiệm chẩn đoán tình trạng viêm da cơ địa

Do biểu hiện của viêm da cơ địa thường giống với các triệu chứng da liễu mãn tính, không có triệu chứng điển hình nên sau khám lâm sàng sẽ được yêu cầu các xét nghiệm như: Xét nghiệm bạch cầu, Định lượng IgE toàn phần, Test áp da, Xét nghiệm tìm dị nguyên huyết thanh,... 

3. Chẩn đoán xác định các bệnh lý về viêm da cơ địa

Vì không có những xét nghiệm chẩn đoán viêm da cơ địa đặc biệt nên để đưa ra chẩn đoán cuối cùng sẽ cần phụ thuộc vào nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Hiện nay, có 3 tiêu chuẩn chính dùng chẩn đoán bệnh lý đòi hỏi mọi người cần hết sức lưu tâm.
4. Chẩn đoán phân biệt

Đối với chẩn đoán phân biệt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố có liên quan như: Viêm da tiết bã (viêm da dầu), Viêm da thiếu kẽm, Nấm da, Viêm da tiếp xúc,… Những yếu tố này cũng phụ thuộc vào từng đối tượng, độ tuổi và giới tính khác nhau.
5. Chẩn đoán thông qua biến chứng của bệnh

Trường hợp không có đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán xác định, bác sĩ sẽ thông qua các biến chứng mà người bệnh gặp phải để đưa ra kết quả cuối cùng. Những biến chứng cụ thể của viêm da cơ địa thường là: sự ngứa ngáy, ảnh hưởng giấc ngủ, tổn thương da thâm nhiễm, dày sừng, dễ mắc virus gây bệnh,... 

Dưỡng ẩm viêm da cơ địa - Giải pháp hiệu quả ngăn viêm da cơ địa tái phát

Sau khi đã được xét nghiệm chẩn đoán viêm da cơ địa và xác định rõ ràng tình trạng viêm da cơ địa thì việc áp dụng những cách chăm sóc làn da bị viêm da cơ địa cũng cần được hết sức lưu ý. Bởi lẽ lựa chọn đúng sản phẩm dưỡng ẩm viêm da cơ địa vừa giúp cải thiện tình trạng viêm da cũng như hạn chế sự tái phát. 

Trong đó, sản phẩm CICATOPY DEEP NOURISHMENT BODY CREAM - kem dưỡng ẩm chuyên sâu dành cho body đang gặp phải viêm da cơ địa được đánh giá tốt nhất từ các chuyên gia về da liễu hiện nay mà mọi người nên tham khảo. 
Với bảng thành phần gồm Cicalinum® Complex, Shea butter, Cocoa butter, Glycerin, Super Hartolan, Vitamin E, Thermal water đảm bảo an toàn, lành tính mà không gây kích ứng của làn da viêm da cơ địa nhạy cảm.

Sản phẩm này có công dụng giúp phục hồi và tăng cường hàng rào lipid trên da đồng thời làm dịu vết viêm cùng những tổn thương nhỏ trên da do viêm da cơ địa gây nên một cách tối ưu nhất.

Đặc biệt với 6 triệu chứng của bệnh mãn tính về viêm da như khô da, chàm, da dị ứng, ngứa ngáy sẽ được làm dịu nhanh chóng. Sản phẩm này còn giúp nuôi dưỡng và giữ ẩm lâu dài cho da giúp mọi người đang trong tình trạng viêm da cơ địa có thể hoàn toàn yên tâm. 

Cách dùng vô cùng đơn giản đó là thoa đều một lớp lên vùng da có tình trạng viêm da cơ địa đã làm sạch và hoàn toàn có thể dùng để chăm sóc vùng da tay, da chân, khuỷu tay, mắt cá chân, vùng đầu gối,...mà không còn quá lo lắng về sự tái phát.

Như vậy, mặc dù không có những xét nghiệm chẩn đoán viêm da cơ địa đặc hiệu để đưa ra những kết quả chính xác mà cần phụ thuộc vào nhiều xét nghiệm và chẩn đoán khác nhau.

Sau quá trình xét nghiệm chẩn đoán của tình trạng viêm da cơ địa mọi người nhất định không được bỏ qua những sản phẩm dưỡng ẩm da body phù hợp để cải thiện và hạn chế tình trạng viêm da cơ địa tái phát. Tham khảo ngay các sản phẩm của Dermedic để được tư vấn và hỗ trợ về từng dòng dưỡng ẩm phù hợp nhất.

Bài trước Bài sau
HIỆU QUẢ CAO

HIỆU QUẢ CAO

NƯỚC KHOÁNG TINH KHIẾT

NƯỚC KHOÁNG TINH KHIẾT

KIỂM NGHIỆM LÂM SÀNG

KIỂM NGHIỆM LÂM SÀNG

CHỨNG NHẬN GMP

CHỨNG NHẬN GMP